Xóa sổ băng cướp khét tiếng ở miền Đông Nam Bộ

Xóa sổ băng cướp khét tiếng ở miền Đông Nam Bộ – Kỳ 1 Cướp liên tỉnh

 

Vào đầu những năm 2000, khi có những người còn mải mê tranh luận với nhau thế kỷ 21 được tính từ năm 2000 hay năm 2001… thì trên địa bàn các tỉnh phía Nam, đặc biệt là tại một số tỉnh ở khu vực miền Đông Nam Bộ đã xảy ra nhiều vụ cướp có vũ khí, trong đó phần lớn là nhằm vào các xe tải chạy trên những tuyến đường vắng, thậm chí đối tượng còn nổ súng tấn công cả trinh sát hình sự… Một chuyên án liên tỉnh được hình thành, lực lượng tham gia điều tra vất vả trong một thời gian không ngắn, áp dụng đồng bộ mọi biện pháp nghiệp vụ, chiến thuật, ý chí tiến công cùng sự quyết đoán, dám làm, dám chịu và lập công xuất sắc, tóm gọn băng cướp nguy hiểm cũng như những kẻ liên quan, thu nhiều súng, đạn…

 

CƯỚP LIÊN TỈNH

Các cán bộ tham gia chuyên án và lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát

Chiếc xe tải chở vôi bột do anh Nguyễn Văn Tân (ngụ thị xã Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) điều khiển chạy đến đoạn đèo “Con Rắn” trên Quốc lộ 56 (giáp ranh giữa huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai với huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thì bị hai tên thanh niên chạy xe Dream khống chế bắt dừng lại. Anh Tân tiếp tục cho xe chạy nhưng bị chúng chạy xe áp sát ca bin xe tải, chĩa súng vào người và ra lệnh:

– Dừng lại không tao bắn!

Mặc dù trên xe còn có hai người nữa nhưng anh Tân không dám “đùa” với khẩu súng trên tay bọn cướp. Chiếc xe tải dừng lại và hai tên cướp leo lên hai bên ca bin, một tên khống chế anh Tân, một tên bắt anh phụ xe Nguyễn Văn Tý mở nắp thùng dưới ghế ngồi rồi cướp túi xách tay của chị Nguyễn Thị Phụng, trong đó có 4,8 triệu đồng và một số giấy tờ. Chị Phụng năn nỉ xin lại giấy tờ liền bị tên cướp gí súng vào bụng:

– Cút ngay không tao bắn thủng bụng bây giờ!

Cũng tại đèo Con Rắn, vào lúc 1 giờ 45 ngày 26-4-2001, xe ôtô BS: 79H… do anh Nguyễn Văn Bình (ngụ TP. Nha Trang) điều khiển đang chạy trên đường thì có hai thanh niên đi xe máy dùng đèn pin làm hiệu, y như CSGT dừng xe để kiểm tra vậy. Thấy nghi, anh Bình cho xe chạy luôn nhưng hai gã thanh niên phóng xe đuổi theo, bắn vỡ kính xe, làm anh phát hoảng phải dừng xe lại. Trong vụ này, bọn cướp lấy được 3,8 triệu đồng.

Cùng với hai vụ trên, chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn của quý 2 năm 2001, trên địa bàn TPHCM và các tỉnh ở khu vực miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương đã xảy ra hàng loạt vụ cướp có vũ khí khác, phần lớn đều nhằm vào các xe tải chạy trên những tuyến đường vắng vào ban đêm, trước khi trời sáng…

3 giờ ngày 4-5, tại đoạn đường thuộc xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, xe tải BS: 54L… của bà Lê Thị Xuyến (ở huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) bị hai tên thanh niên đi xe Dream giả danh là lực lượng chống buôn lậu buộc dừng lại. Chúng lên xe lục soát, cướp túi xách của bà Xuyến (có 2,5 triệu đồng) và thấy bà có đeo sợi dây chuyền 2 lượng vàng 18K, chúng giật lấy luôn. Bị bà Xuyến chống cự, chúng nổ súng tiếp rồi tẩu thoát. Ngoài vụ này, trước đó tại tỉnh Tây Ninh còn có hai vụ bọn cướp dùng súng tấn công để cướp tài sản của chủ tiệm vàng, xảy ra vào chiều 17-3 và tối 28-3-2001, làm bị thương hai người.

Trong 4 vụ xảy ra tại địa bàn tỉnh Bình Dương thì riêng huyện Dầu Tiếng “tiếp nhận” 2 vụ. 4 giờ 30 ngày 2-6, đang lái xe BS: 61K… chạy trên đoạn đường thuộc địa bàn xã Thanh Tuyền, anh Trần Be (ngụ thị trấn Dầu Tiếng) bị hai tên thanh niên chạy xe máy dùng đèn pin chiếu thẳng vào mặt. Tưởng là công nhân cạo mủ cao su đùa giỡn, Trần Be vẫn cho xe chạy tiếp. Bỗng tiếng súng vang lên, bọn cướp rút súng bắn vào bánh trước xe của Trần Be nhưng không trúng. Lợi dụng xe lớn và đường vắng, Trần Be nhấn ga cho xe vượt lên phía trước và may mắn chạy thoát do xe của đối tượng… bị té ngã. Trước đó chỉ hai ngày, vào lúc 3 giờ 30 sáng 31-5, một vụ cướp có vũ khí khác xảy ra tại đoạn đường 745 ở xã Thạnh An cũng thuộc huyện Dầu Tiếng. Khi chiếc xe tải BS: 54N… do anh Trần Văn Dự (ngụ huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) điều khiển chạy đến đây đã bị hai tên thanh niên chạy xe máy đuổi theo. Cứ nghĩ đó là những tên say rượu, sợ xảy ra tai nạn giao thông anh Dự liền dừng xe lại để chúng đi qua, liền bị chúng chặn ngay trước đầu xe của anh và leo lên ca bin, dùng súng ngắn khống chế cướp tài sản. Bị vợ chồng chủ xe Nguyễn Văn Năng (ngụ huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) giằng co, một tên té xuống đường nhưng cuối cùng bọn cướp vẫn đoạt được của nạn nhân 8,6 triệu đồng.

Tương tự các vụ trên, vào ngày 27-5, tại đoạn Quốc lộ 14 thuộc địa bàn xã Nha Bích, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước, hai đối tượng đi xe máy đã dùng súng bắn chặn xe tải BS: 72M… do anh Châu Ngọc Phương (ngụ huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, tạm trú  xã Phước Tỉnh, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) điều khiển, rồi leo lên ca bin xe lục soát, cướp giỏ xách có đựng 103 triệu đồng tiền mặt và các giấy tờ của nạn nhân.

Tình hình rất nghiêm trọng, các vụ cướp có vũ khí xảy ra thường xuyên và có chiều hướng gia tăng làm nhân dân trong vùng hoang mang lo sợ. Để tổ chức phối hợp các lực lượng điều tra làm rõ, truy bắt hết các đối tượng trong tổ chức cướp, ngày 21-5-2001, thiếu tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Nguyễn Việt Thành ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo chuyên án liên tỉnh mang bí số 501 CS do Phó cục trưởng Cục CSĐT Nguyễn Thế Bình làm trưởng ban và các phó ban là lãnh đạo Cục CSHS, Phó giám đốc phụ trách Cảnh sát của Công an TPHCM, Đồng Nai (thường trực), Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu.

ĐỤNG ĐỘ BẤT NGỜ

Giám định đuôi đạn

Kết quả giám định của Phân viện KHHS Bộ Công an tại TPHCM xác định vỏ đạn, đầu đạn thu được trong một số vụ cướp tại Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Phước là do một khẩu súng bắn ra. Cùng với những ghi nhận qua công tác nắm tình hình, kết quả này cho thấy có khả năng các vụ cướp đều do một nhóm từ hai đến ba tên thực hiện. Nhưng chúng là ai? Để trả lời câu hỏi này, ngay sau khi xác lập chuyên án, các lực lượng tham gia điều tra khẩn trương đẩy mạnh các hoạt động xác minh, sàng lọc đối tượng, kiểm tra tại các địa bàn nghi vấn và tăng cường tuần tra kiểm soát, phục kích… nhưng chưa phát hiện được tăm hơi đối tượng đã xảy ra một “sự cố” làm mọi người không vui.

1 giờ 20 ngày 4-6-2001, khi chạy xe máy tuần tra trên đoạn Quốc lộ 56 địa phận xã Xuân Thanh, huyện Long Khánh, hai trinh sát của Phòng CSHS Công an tỉnh Đồng Nai là Trần Văn Toàn và Hà Thanh Tuyên phát hiện có một chiếc xe tải đậu bên đường. Sau chiếc xe tải này có dựng một chiếc xe kiểu Dream và bên hông trái xe tải có một thanh niên đang đứng. Thấy có nghi vấn nên khi vượt qua khoảng 50 mét, Toàn và Tuyên quay lại để kiểm tra nhưng chưa kịp tiếp cận thì bất ngờ tên thanh niên đứng ở bên hông xe tải nổ liên tiếp hai phát súng bắn thẳng về phía họ. Không bị trúng đạn song cũng không thể tiếp tục lao về phía trước, Toàn và Tuyên liền dừng xe lại, nổ súng bắn trả song cũng không trúng đối tượng do trời tối. Đối tượng bắn tiếp mấy phát nữa rồi nhảy lên xe nổ máy bỏ chạy. Hai trinh sát phóng xe đuổi theo nhưng không kịp và khi các anh quay lại chỗ chiếc xe tải đậu thì nó cũng đã biến mất như một bóng ma.

Sự việc xảy ra không chỉ làm cho các trinh sát tiếc đứt ruột mà Ban chỉ đạo chuyên án và lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cũng “xót” không kém. Tướng Nguyễn Việt Thành nhiều lần nhắc lại điều đã được nêu trong kế hoạch tác chiến và trong điện gửi cho các đơn vị tham gia chuyên án là việc tuần tra kiểm soát phải có kế hoạch chu đáo, trang bị đầy đủ vũ khí, nhất là súng tiểu liên để chủ động áp đảo, khống chế bắt hoặc tiêu diệt đối tượng. Trong buổi giao ban chuyên án, ông nói gay gắt:

– Chúng ta không thể để cho tính mạng của người dân cũng như đồng đội của mình tiếp tục bị đe dọa. Tôi ra lệnh tiêu diệt nếu đối tượng chống cự và tôi – Nguyễn Việt Thành – hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Xóa sổ băng cướp khét tiếng ở miền Đông Nam Bộ (kỳ 2)- Lại đụng độ

 In trang này  Gửi bài này

Tướng Nguyễn Việt Thành cùng Ban chỉ đạo chuyên án 501 CS đặt ra mục tiêu phấn đấu phá án chậm nhất là cuối tháng 7-2001 nên ngoài lực lượng trinh sát, điều tra, các lực lượng khác như CS bảo vệ, CS giao thông, CA huyện, CA xã… cũng được đồng loạt tung vào trận với khí thế rất cao, truy tìm đối tượng ở mọi ngõ ngách và tăng cường tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện, bắt giữ hoặc tiêu diệt đối tượng. Thế nhưng, mọi cố gắng đều chưa đạt kết quả gì thì vào một ngày cuối tháng 7, tướng Việt Thành và Ban chỉ đạo chuyên án nhận được một tin chẳng biết là… nên buồn hay nên vui.

Trưa 29-7, trong khi tuần tra chống cướp giật trên Quốc lộ 1A, trinh sát Võ Thành Đông và Ngô Quang Hậu của Đội CSHS CA huyện Bình Chánh (mặc đồ dân sự) phát hiện hai thanh niên chạy xe Dream có biểu hiện đáng nghi nên đuổi theo. Chạy đến gần ngã tư Tân Tạo, xe của đối tượng dừng lại. Công và Hậu cũng dừng xe lại và Công bước tới gần chiếc xe kia thì bất ngờ bị đối tượng rút súng ra bắn rồi leo lên xe tháo chạy. Viên đạn chỉ làm thủng ống quần của Công, không gây thương tích cho anh song do quá bất ngờ trước diễn tiến của sự việc, Công và Hậu không đuổi bắt được đối tượng.

Để đối tượng chạy thoát, rõ ràng là rất đáng buồn song kết quả giám định cho thấy vỏ đạn thu được tại hiện trường vụ này trùng với 7 vụ cướp trước đó trong chuyên án 501 CS, chứng tỏ đối tượng của chuyên án vẫn tiếp tục hoạt động.

NGHI CAN SỐ MỘT
Kết thúc giai đoạn 1 của chuyên án, lực lượng tham gia điều tra đã sàng lọc hàng trăm đối tượng nghi vấn và loại ra hầu hết, chỉ “giữ lại” một số đối tượng nổi cộm, đặc biệt là Nguyễn Chí Dũng (ngụ ấp 1, xã Tân Khai, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước). Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát và Ban chỉ đạo chuyên án 501 CS, CA Đồng Nai cử trinh sát khẩn trương xác minh về Nguyễn Chí Dũng, đồng thời cùng CA Bình Phước lập “gia phả” cho nghi can số một này.

Nguyễn Chí Dũng còn có tên là Nguyễn Chí Thành, Út Thành, SN 1966, một đối tượng nhiều tiền án, tiền sự, được giới giang hồ đặt cho biệt hiệu là Dũng “chim xanh”. Ngày 15-5-1985, Dũng “chim xanh” đột nhập nhà dân trộm cắp, bị CA Thủ Đức TPHCM bắt, khám xét, thu một khẩu colt 45 và 7 viên đạn, sau đó bị án phạt 4 năm tù. Ra trại được 5 tháng, đến tháng 10-1989, y bị CA huyện Bình Long, tỉnh Sông Bé bắt về hành vi cướp tài sản; bị tập trung cải tạo 24 tháng tại trại Bến Lớn nhưng chưa kịp mãn hạn y đã đánh người gây thương tích, bị gia hạn “cho ở thêm” đến tháng 10-1992 mới được… hồi gia.  Ngựa quen đường cũ, vào tháng 11-1995 y cùng tên Hoàng Ngọc Phương đi “thổi” xe máy. Hoàng Ngọc Phương bị bắt, y trốn thoát cho đến tháng 2-1996 bị bắt theo lệnh truy nã của CA huyện Bình Long và nhận tiếp 18 tháng tù.

Ban chuyên án cũng đã thuê họa sĩ Võ Tấn Thành ở Hội Văn hóa nghệ thuật Đồng Nai phác thảo chân dung đối tượng theo mô tả của các nạn nhân. Họa sĩ Thành chính là người đã phác thảo chân dung kẻ gây ra 58 vụ cướp, hiếp dâm, trộm cắp dọc Quốc lộ 51, Biên Hòa – Vũng Tàu, góp phần giúp cơ quan CA nhanh chóng phá án, bắt được đối tượng là Phó Văn Chính (ngụ phường 7, quận Gò Vấp). Ảnh vẽ xong đã được một số bị hại, nhân chứng nhận dạng, xác định giống đối tượng gây án tới 80% và giống ảnh của Dũng “chim xanh” mà trinh sát thu thập được.

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo chuyên án CA Đồng Nai, tướng Nguyễn Việt Thành triệu tập Ban chỉ đạo chuyên án 501 CS họp đột xuất, đánh giá tình hình và bàn việc bắt Dũng “chim xanh”. Một số người cho rằng cần phải tiếp tục xác minh bổ sung thêm cho chắc ăn vì tài liệu, chứng cứ còn “mỏng”, nếu bắt đối tượng ngay thì rất khó đấu tranh, khai thác trong khâu xét hỏi. Tuy nhiên, phần lớn các thành viên còn lại – dù có thể không khỏi còn có một chút phân vân nào đó – đã đưa ra quyết tâm phải bắt Dũng “chim xanh”. Cuối cùng, thiếu tướng Nguyễn Việt Thành quyết định:

– Dứt khoát là phải bắt! Chúng ta làm, bàn bạc như vậy là đủ, là cẩn thận rồi. Các anh cứ tin tôi đi, Dũng “chim xanh” chính là kẻ gây án. Tôi quyết định và tôi sẽ chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Ông là người có kinh nghiệm thực tế đấu tranh chống tội phạm và đã chỉ đạo thành công nhiều chuyên án lớn, một phần cũng nhờ vào những linh cảm nghề nghiệp vốn khá chính xác và tính quyết đoán của mình. Hơn nữa, cũng khó có thể nói là ông không sốt ruột về tiến độ điều tra của chuyên án. Trong buổi họp chuyên án vào cuối tháng 6 tại Công an tỉnh Đồng Nai, chính ông và Ban chỉ đạo chuyên án 501 CS đã hạ quyết tâm phá án ngay trong tháng 7-2001 mà đến nay vẫn chưa “dứt điểm” được.

“CHIM XANH” SA BẪY
Đã hạ quyết tâm, đã ra lệnh bắt Dũng “chim xanh” nhưng chuyện bắt y cũng thật không đơn giản chút nào. Trong thời gian chuyên án đang được điều tra, y đã rời khỏi nơi cư trú đi nơi khác và phải mất một thời gian lực lượng điều tra chuyên án mới tìm ra được nơi ở mới của y và gia đình. Đó là một căn nhà y thuê ở khu phố 14, đường Trương Minh Giảng, phường 17, quận Gò Vấp. Tin tức cho biết Dũng “chim xanh” sống ở đây rất… nghiêm chỉnh, không làm mích lòng ai và sáng nào cũng dậy sớm đưa con đi học…

Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành và lãnh đạo Ban chuyên án đồng ý với ý kiến đề xuất bất ngờ bắt Dũng “chim xanh” vào lúc sáng khi y từ nhà đi ra để tránh việc y có thể dùng vũ khí chống lại. Đại tá Hoàng Tân Việt, Phó cục trưởng Cục CSHS, Phó Ban chỉ đạo chuyên án 501 CS trực tiếp chỉ huy tổ tác chiến của chuyên án dặn anh em đi bắt đối tượng:

– Khi “nó” bước ra khỏi nhà, mọi người phải lập tức xông đến bắt giữ. Đặc biệt, nếu “nó” chở theo con nhỏ thì một người trong các anh phải bảo vệ cho được cháu bé để tránh tai nạn cho cháu cũng như không để “nó” sử dụng cháu làm áp lực gây khó khăn cho ta.

Đêm 14-10, lực lượng phối hợp của Ban chuyên án lên đường, ém quân xung quanh khu vực nhà ở của Dũng “chim xanh” và sáng sớm 15-10, một số trinh sát trong vai những người tập thể dục mặc quần soọc, áo thun tiếp cận trước cửa nhà y. 6 giờ 15 phút, như thường lệ Dũng “chim xanh” đẩy chiếc Cub 81 ra khỏi nhà để “đi công chuyện”. Ngay lập tức, các trinh sát đồng loạt xông đến, kèm chặt hai bên, gí súng vào nách Dũng “chim xanh”, bập còng số 8 vào tay y rồi đẩy y quay vào trong nhà. Sau mấy giây, Dũng “chim xanh” kịp định thần rồi cất tiếng: “Mấy anh bắt nhầm người rồi. Tôi có tội tình gì đâu mà bắt !”. Việc khám xét nơi ở của Dũng “chim xanh” được thực hiện ngay song không tìm thấy súng, đạn, chỉ thu được một đôi vớ (tất) công an…

Khi Dũng “chim xanh” được đưa về đến trụ sở Cục CSHS, mấy người bị hại, nhân chứng cũng có mặt để thực hiện việc nhận dạng, trong đó có hai trinh sát hình sự CA huyện Bình Chánh là Võ Thành Đông và Ngô Quang Hậu. Việc nhận diện chưa được tiến hành bỗng Dũng “chim xanh” đưa ra một đề nghị hết sức bất ngờ với các cán bộ điều tra, trinh sát:

– Xin mấy anh cho em cắt tóc cho… đỡ ngứa!

Biết tỏng ý đồ của Dũng “chim xanh”, một trinh sát lên tiếng:

– Cứ yên tâm chờ đợi còn bây giờ thì hãy để nguyên như vậy.

Việc nhận dạng được tiến hành theo đúng quy định. Dũng “chim xanh” được xếp hàng chung với một số người khác. Trinh sát Ngô Quang Hậu chỉ đúng vào Dũng “chim xanh”, xác định:

– Chính thằng này đã bắn vào đồng chí Công!

Khi đã nằm trong trại, Dũng “chim xanh” lại tiếp tục xin được… “cạo đầu cho đỡ ngứa” nhưng vẫn không được toại nguyện. Trong khi đó, các nạn nhân khác trong vụ cướp xảy ra lúc 1 giờ 45 phút ngày 26-4 tại “đèo Con Rắn” trên Quốc lộ 56 thuộc địa bàn xã Long Giao, huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cũng khẳng định chính Dũng “chim xanh” là kẻ gây án, bắn vỡ kính xe, cướp của họ 3,8 triệu đồng. Không chỉ nhận dạng, họ còn nhận được giọng nói của Dũng “chim xanh” chính là giọng của kẻ đã quát tháo, ra lệnh cho họ trong vụ cướp.

Để tăng cường lực lượng, Trưởng Ban chỉ đạo chuyên án 501 CS, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an Nguyễn Thế Bình ra quyết định trưng dụng ba điều tra viên do thiếu tá Nguyễn Văn Nên, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Tiền Giang làm tổ trưởng tổ hỏi cung, tham gia điều tra chuyên án.

Xóa sổ băng cướp khét tiếng ở miền Đông Nam Bộ (kỳ 3) – Gãy cánh “Chim xanh”

 In trang này  Gửi bài này

Việc công an không thu được súng làm cho Dũng “chim xanh” có vẻ yên tâm và luôn tìm cách đối phó. Hơn nửa tháng trời nằm trong trại tạm giam, y lỳ ra không chịu khai báo điều gì và sau đó lại nghĩ ra cách đánh lừa các cán bộ điều tra. Thậm chí y đã khai nhận mình buôn lậu thuốc lá ngoại và xin ngồi tù về chuyện này.

Theo đó, sau khi ra tù năm 1997 y về địa phương sống bằng nghề mua bán cây kiểng và chăn nuôi… chim nhưng bị thua lỗ, nợ hơn 50 triệu đồng nên phải trốn về TPHCM, cùng tên Hải đi chở mướn thuốc lá lậu. Khi được hỏi lý do bị bắt một lần trước, Dũng “chim xanh” nói do Ba Long và Hiệp cận tố cáo y sử dụng vũ khí dọa bắn nhưng thực chất y chỉ dọa bằng miệng chứ không có súng. Khẳng định việc Dũng “chim xanh” sử dụng súng K54 đe dọa, khống chế buộc Ba Long phải trả nợ cho Nguyễn Chí Thân (anh ruột Dũng “chim xanh”) là có thật, tổ hỏi cung xác định đây là mấu chốt trọng tâm của vấn đề, là chìa khóa để mở vụ án nên tập trung khai thác ròng rã suốt cả chục ngày. Dũng “chim xanh” vẫn liên tục kêu oan, đòi đối chất với Ba Long, vợ chồng Hiệp cận và thề:

– Nếu chúng nó dám khẳng định tôi có súng thì tôi sẽ nhận hết!

Tuy ngoan cố như thế nhưng đến trưa 30-10, Dũng “chim xanh” đã khai nhận vào tháng 11-1997, y lận khẩu K54 trong người đến nhà Hiệp cận tìm Ba Long đòi nợ cho anh ruột. Do Ba Long không trả nợ, dẫn đến việc hai bên chửi nhau và y đã rút súng ra dọa bắn Ba Long nhưng được vợ chồng Hiệp cận can ngăn. Sau vụ này y đem súng về chôn giấu bên hông nhà chị ruột là Nguyễn Thị Hữu ở đường Nguyễn Thượng Hiền, phường 6, quận Bình Thạnh, rồi trả lại cho một đối tượng đã nhờ y giữ. Tiếp tục đấu tranh, tổ xét hỏi đã làm cho Dũng “chim xanh” khai ra thêm 1 khẩu cạc-bin, 10 viên đạn và 3 vụ cùng đồng bọn trộm cắp xe máy mà cơ quan công an chưa phát hiện, xử lý được.
Dựa vào sơ đồ do chính Dũng “chim xanh” vẽ, Ban chỉ đạo chuyên án 501 CS điều lực lượng đi Bình Phước phối hợp với CA địa phương thu hồi khẩu cạc-bin, 10 viên đạn mà y chôn giấu tại một cái giếng gần nhà y ở xã Tân Khai, huyện Bình Long. Cuộc “khai quật” này quá vất vả và mất thời gian. Lực lượng khám xét đã phải thuê máy bơm để hút nước, máy xúc để đào và máy rà sắt để rà… từng chút một trong suốt ba ngày trời nắng rát, khi mọi người đã sắp… hết hơi mới tìm thấy 1 khẩu cạc-bin, 2 trái lựu đạn và 1 trái M79! Đến lúc này, mọi người đều yên tâm về việc bắt giữ Dũng “chim xanh”. Thế nhưng…

Mặc dù Dũng “chim xanh” – nghi can số một của chuyên án – đã bị bắt, một số vụ cướp có vũ khí khác lại vẫn tiếp tục xảy ra trên địa bàn với phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm tương tự. Tình hình này làm cho Ban chuyên án và các cán bộ tham gia điều tra không khỏi có những lo lắng, phân vân. Tướng Nguyễn Việt Thành lại phải động viên: “Cứ yên tâm về việc bắt Dũng “chim xanh”. Chuyện xảy ra án mới là bình thường vì mình còn chưa bắt được đồng bọn của y”. Lòng tin và sự động viên kịp thời này của tướng Thành như sưởi ấm lòng các cán bộ tham gia điều tra, giúp họ giữ vững khí thế đấu tranh.
Dũng “chim xanh” có vợ là Phạm Thị Ngọc Thảo. Xác định Phạm Thị Ngọc Thảo biết rất rõ hành vi phạm tội của Dũng “chim xanh” cùng đồng bọn, ngày 16-11 Ban chỉ đạo chuyên án 501 CS quyết định triệu tập thị để làm việc. Song suốt cả ngày trời trôi qua, thị tỏ ra rất ngang bướng, không thành khẩn khai báo, lại thách thức cơ quan CA và bồng theo con nhỏ, liên tục làm cho đứa bé khóc để các cán bộ điều tra không làm việc được. Không thể mềm mỏng mãi, tổ điều tra xin ý kiến cho bắt giữ Phạm Thị Ngọc Thảo và giải pháp “chẳng đặng đừng” này đã có tác dụng. Ba ngày sau Phạm Thị Ngọc Thảo đã phải khai báo về hành vi phạm tội của Dũng “chim xanh” cùng tên Đỉnh mà thị biết khá rõ do chính Dũng “chim xanh” kể lại, cũng như thấy Dũng “chim xanh” trang bị 3 khẩu súng và gần 200 viên đạn.

Biết tin Phạm Thị Ngọc Thảo đã bị bắt, Dũng “chim xanh” thấy không thể tiếp tục “diễn kịch” được nữa. Y khai nhận cùng tên Hải (Đỉnh) sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại, dùng súng khống chế thực hiện một loạt vụ cướp tại các tỉnh, thành phố, tiền và tài sản cướp được 2 tên chia đôi. Về vũ khí, ngoài khẩu cạc bin, y khai nhận có tới 4 khẩu K54, 1 khẩu rulô và khoảng 200 viên đạn các loại; trong đó, tên Hải hiện giữ 2 khẩu K54…

TÊN CƯỚP THỨ HAI
Phạm Văn Đỉnh (có tên gọi khác là Hải, SN 1963, đăng ký hộ khẩu tại xã Thạnh Trị, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), có vợ là Huỳnh Kim Thanh (SN 1970, ngụ đường Trần Hưng Đạo, phường 1, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh). Cũng như Dũng “chim xanh”, Phạm Văn Đỉnh là kẻ đã có nhiều tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tại địa phương sau đó bỏ trốn đến TPHCM và một số nơi khác tiếp tục gây án. Ngày 1-1-1991, y bị CA tỉnh Sông Bé bắt về tội trộm cắp tài sản, án phạt 7 năm tù nhưng đến ngày 1-7-1992 đã trốn khỏi trại giam.
Kết quả xác minh cho thấy Phạm Văn Đỉnh không về nhà ở xã Thạnh Trị, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An và thỉnh thoảng mới ghé nhà mẹ vợ ở đường Trần Hưng Đạo, phường 1, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Tiếp tục truy tìm, cuối cùng lực lượng điều tra chuyên án phát hiện Đỉnh sử dụng tên của người anh là Phạm Văn Kỉnh, cùng vợ con thuê nhà ở đường Tây Thạnh, phường 15, quận Tân Bình, TPHCM từ ngày 3-8 nhưng đến 10-11 đã chuyển đi nơi khác. Ban chỉ đạo chuyên án cho lực lượng lục tìm tại tất cả các hộ cho thuê nhà ở khu vực khu công nghiệp Tân Bình đồng thời thông báo đặc điểm nhận dạng của Phạm Văn Đỉnh cho CA phường 15 tiếp tục rà soát.

ĐỒNG LOẠT CẤT VÓ

Một số súng đạn thu được của băng cướp và các tang vật khác

Ngày 26-11, CSKV phường 15, quận Tân Bình Đào Xuân Nguồn phát hiện Phạm Văn Đỉnh đang cùng vợ con ở nhà thuê trên đường Hoàng Bật Đạt do anh phụ trách. Biết Phạm Văn Đỉnh có giữ 2 khẩu súng và rất nhiều đạn nên kế hoạch bắt giữ y được bàn tính cẩn thận, hết sức chu đáo để tránh các tình huống bất trắc có thể xảy ra. Đêm cùng ngày, các lực lượng của Ban chỉ đạo chuyên án áp dụng chiến thuật nghiệp vụ điều Phạm Văn Đỉnh ra khỏi nhà, bắt giữ, tiến hành khai thác “nóng” và khám xét nơi ở của y, thu 2 khẩu K54, 59 viên đạn ký hiệu 38-79, một còng số 8, một đôi vớ công an cùng nhiều tang vật khác. Phạm Văn Đỉnh khai từ tháng 6-2000 đã cùng Dũng “chim xanh” thực hiện 25 vụ án, trong đó có 23 vụ cướp, gồm cả vụ trong khi cướp đã đụng độ với CSHS CA tỉnh Đồng Nai; vụ hiếp dâm một cô gái 16 tuổi và vụ dùng súng bắn hai trinh sát hình sự huyện Bình Chánh. Tiếp tục bị xét hỏi, Phạm Văn Đỉnh khai nhận luôn hai vụ cướp xảy ra sau khi Dũng “chim xanh” đã bị bắt:

– Sau khi Dũng bị bắt em cũng sợ nhưng phải thực hiện theo lời dặn của Dũng, gây thêm một số vụ nữa để đánh lạc hướng điều tra của CA!

Cũng trong đêm 26-11, một loạt đối tượng khác đã bị bắt giữ. Huỳnh Kim Thanh (vợ Phạm Văn Đỉnh) và Nguyễn Chí Thân, Nguyễn Thị Hữu là anh, chị ruột của Dũng “chim xanh” bị bắt về tội che giấu tội phạm. Lê Trung (SN 1957, ngụ đường Chấn Hưng, phường 6, quận Tân Bình, tạm trú đường Lê Đình Thám, phường 16, quận Tân Bình) bị bắt về tội tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Vào năm 1985, Lê Trung từng bị CA quận Tân Bình bắt về tội mua bán vũ khí trái phép. Bị Cơ quan CSĐT CATPHCM bắt giữ theo kế hoạch của chuyên án 501 CS, lời khai của y phù hợp với lời khai của Dũng “chim xanh”. Lê Hồng Mạnh (SN 1967, là em của Lê Trung, ngụ cùng địa chỉ ở phường 6, quận Tân Bình, tạm trú xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn) bị bắt về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Bên cạnh đó, qua việc tái khám xét nhà Dũng “chim xanh” ở Tân Khai, Bình Long, tỉnh Bình Phước, Ban chuyên án thu thêm 104 viên đạn K54. Tiếp theo đó, vào đêm 29 rạng ngày 30-11, hai đối tượng khác là Lương Hoàng và Trần Văn Cường tự Cường “răng vàng” cũng sa lưới.

Xóa sổ băng cướp khét tiếng ở miền Đông Nam Bộ (Kỳ cuối)

 In trang này  Gửi bài này

Dũng “chim xanh” trước vành móng ngựa

Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an Nguyễn Thế Bình đặt bút ký vào trang cuối bản kết luận điều tra vụ án. Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 1997 đến tháng 11-2001, Dũng “chim xanh” cùng đồng bọn thực hiện 55 vụ án, trong đó có 26 vụ cướp, 4 vụ cướp giật, 23 vụ trộm, 1 vụ hiếp dâm trẻ em và 1 vụ giết người tại Bình Dương (chủ yếu), Tây Ninh, TPHCM, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An, chiếm đoạt trên 230 triệu đồng, 40,5 chỉ vàng 24K, 25 xe máy các loại và 188 bộ hồ sơ đăng ký xe môtô.

Ngoài ra, Dũng “chim xanh” và đồng bọn còn khai nhận thêm đã thực hiện 24 vụ án khác, trong đó có 8 vụ cướp nhưng cơ quan điều tra chưa làm rõ được do người bị hại không tố cáo, không xác định được người bị hại, thời gian, địa điểm gây án, tang vật, tài sản… Tội lỗi chất chồng của Dũng “chim xanh” cùng đồng bọn lần lượt tái hiện rõ ràng qua từng trang hồ sơ.

Trưởng ban chuyên án Nguyễn Thế Bình báo cáo kết thúc chuyên án

Vốn là kẻ đầu trộm đuôi cướp, ăn cơm tù không biết chán, tháng 10-1995, được Hoàng Ngọc Phương (bạn quen biết từ năm 1990) cho một khẩu Carbin kèm 10 viên đạn, Dũng “chim xanh” đem về nhà ở tỉnh Bình Phước cất giấu. Một tháng sau, hai tên rủ nhau đi trộm xe; Phương bị Công an tỉnh Sông Bé bắt giữ, Dũng “chim xanh” sợ lộ nên giấu súng, đạn xuống giếng nước gần nhà. Hoàng Ngọc Phương khai vào năm 1989, khi đào rãnh thoát nước ở nhà tại cư xá Nguyễn Trung Trực, P12Q10 y đã nhặt được khẩu súng này. Cùng năm 1995, qua sự giới thiệu của Lê Trung (là bạn tù từ năm 1986), Dũng “chim xanh” mua của tên Ngọc một khẩu K54 cùng 6 viên đạn với giá 8 chỉ vàng; đem súng về giấu tại nhà Nguyễn Thị Hữu (ở phường 6, quận Bình Thạnh). Năm 1997, sau khi ra tù, y đào súng lên, đem đến nhà Hiệp cận (Nguyễn Phước Hiệp, ở P11Q3) đe dọa Ba Long (Trần Bình Trường) để đòi nợ cho Nguyễn Chí Thân. Dũng “chim xanh” khai đã đưa khẩu súng này cho tên Phúc mượn để đi cướp và Phúc đã đánh rơi mất (do tên Phúc, tức Nguyễn Chí Tiến, tức Dũng “đen”, quê ở huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây, đã tự tử nên cơ quan điều tra không thể làm rõ lời khai của Dũng). Có sẵn “đồ chơi” rồi nhưng Dũng “chim xanh” vẫn nhờ Nguyễn Kim Ánh mua thêm hai khẩu súng K54 cùng khoảng 180 viên đạn (tại Campuchia) với giá 14 triệu đồng và mua của Lê Trung một khẩu K54 và 7 viên đạn với giá 7 chỉ vàng được “hoán đổi” bằng 1 chiếc xe Cub 81 không giấy tờ. Lê Trung khai khẩu súng này của Nguyễn Chí Tiến gửi y giữ giúp nhưng Tiến không quay lại lấy nên y bán cho Dũng “chim xanh”. Ngoài ra, Dũng “chim xanh” còn khai nhận vào tháng 1-2001 y mua 1 khẩu súng Rulô và 3 viên đạn đem về chôn giấu ở vườn nhà; cơ quan điều tra đã dùng máy rà kim loại dò tìm nhưng không thấy súng, chỉ thu được 104 viên đạn K54.

Có khá nhiều súng, đạn trong tay, Dũng “chim xanh” và đồng bọn liên tiếp gây ra một loạt các vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Chiều tối 21-4-2001, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh đi xe máy đến địa bàn huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương để cướp tài sản trên xe tải. Khoảng 21 giờ, trong khi chưa có xe để cướp, phát hiện một nhóm các cháu bé đang chơi đùa, Dũng, Đỉnh bàn nhau bắt một cháu bé 16 tuổi chở vào lô cao su, thay nhau hiếp dâm. Thực hiện xong hành vi đầy thú tính đó, chúng bỏ cháu bé ở lại lô cao su rồi đi về hướng xã Minh Hòa, chặn đường, dùng súng khống chế, cướp trên 1,6 triệu đồng của vợ chồng người lái xe tải.

Khoảng 3 giờ sáng 4-5-2001, sau khi ngủ đẫy giấc ở một vườn cây bên tỉnh lộ 19/26 tỉnh Tây Ninh, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh chạy xe máy đến khu vực xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu. Phát hiện xe tải do anh Lê Hồng Phúc (ở huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) điều khiển, chở bà Lê Kim Xuyến và cháu Hà, chạy ngược lại, Đỉnh quay xe lại đuổi theo. Dùng đèn pin ra hiệu nhưng xe không dừng lại, Dũng “chim xanh” bắn liên tiếp hai phát súng cảnh cáo. Chiếc xe tải dừng lại. Phạm Văn Đỉnh cầm súng gõ vào kính xe khống chế anh Phúc. Dũng “chim xanh” cầm súng bước tới cửa cabin phía bà Xuyến, buộc mở cửa rồi thò tay vào trong, cướp túi xách của bà Xuyến có 2,5 triệu đồng và một cuốnsổ. Bà Xuyến nghiêng người ra ngoài để giật lại túi xách thì bị Dũng “chim xanh” giật phăng sợi dây chuyền 2 lượng vàng 24k trên cổ. Cướp xong, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh leo lên xe máy bỏ chạy. Lúc này bà Xuyến, anh Phúc mới biết là bị bọn cướp tấn công nên tri hô và đuổi theo. Dũng “chim xanh” bắn thêm một phát súng xuống lề đường, khiến nạn nhân phải dừng lại.

Thông thường, sau khi thực hiện một vụ cướp, bọn tội phạm đều nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường, càng xa càng tốt và “nằm im” một thời gian. Song Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh liều lĩnh, táo tợn tới mức không thèm áp dụng “quy luật” này ngoài việc phải cướp được thật nhiều. 1 giờ ngày 20-5-2001, sau khi sử dụng súng khống chế, cướpcủa anh Hoàng Mạnh Thắng tại địa bàn xã Lai Hưng, huyện Bến Cát được 400 nghìn đồng, thấy “bèo” quá, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh di chuyển đến xã Lai Uyên cùng huyện, “làm” thêm vụ thứ hai, cướp được túi xách có 10 triệu đồng của chủ hàng là chị Nguyễn Thị Lệ (ngụ huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước) ngồi trên xe tải do anh Đặng Văn Danh (ở Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) điều khiển. Tương tự, chỉ trong khoảng từ 2 giờ 30 đến 4 giờ 30 ngày 21-5-2001, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh thực hiện hai vụ cướp tài sản trên xe tải tại huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn, TPHCM, trong đó vụ tại huyện Hóc Môn,  Dũng “chim xanh” đã bắn thẳng làm bể nát kính xe do chị Nguyễn Thị Kim Chi (ở huyện Củ Chi) điều khiển…

Băng cướp Dũng “chim xanh” ra tòa

Ngoài các vụ cướp xe máy, cướp tài sản trên xe ôtô, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh còn thực hiện luôn cả những vụcướp giật hoặc trộm cắp. Tối 1-8-2001, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh cướp giật túi xách của một chị phụ nữ ngồi ăn cơm tại quán cạnh Quốc lộ 1A thuộc địa bàn huyện Bình Chánh, TPHCM. Khi chạy qua cầu Bình Điền, thấy một thanh niên là anh Nguyễn Hữu Danh (ngụ xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) chạy xe vượt qua, cho là anh Danh đuổi theo chúng, Dũng “chim xanh” rút súng nhằm anh Danh bóp cò nhưng đạn không nổ, y tiếp tục lên đạn, chĩa súng vào anh Danh bắn phát thứ hai, làm anh Danh bị rách da ngực. Do vụ này Dũng “chim xanh” bị thêm tội giết người. Tối 8-9-2001, phát hiện chị Nguyễn Thị Em (ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đang ăn cơm tại quán Yên Phương ở xã Tân An Hội, huyện Củ Chi có để túi xách trên bàn, Phạm Văn Đỉnh dừng xe cho Dũng “chim xanh” vàocướp giật túi xách có 45 triệu đồng rồi chở nhau tẩu thoát…

Trong các vụ trộm thì “tiêu biểu” và liều lĩnh nhất là những vụ Phạm Văn Đỉnh đột nhập trộm xe môtô và hồ sơ đăng ký xe của Phòng CSGT tỉnh Tây Ninh (tháng 4-1999 trộm được 1 xe Cub 81; tháng 6-2000 lấy được 45 bộ hồ sơ, 1 xe Dream; tháng 12-2000, trộm 143 bộ hồ sơ; tháng 3-2001 trộm được 1 xe Suzuki tuần tra nhưng chỉ bán được với giá 4 triệu đồng) và 2 vụ trộm xe tại trụ sở Công an huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước. Tiêu thụ giúp Dũng và Đỉnh số tài sản trộm cắp được là Lê Trung, Lê Hồng Mạnh, Lê Viết Ngà, Đinh Ngọc Bính.

Sau khi Dũng “chim xanh” bị bắt, để che giấu hành vi phạm tội của chồng, Phạm Thị Ngọc Thảo đào bọc đạn mà Dũng chôn ở nhà, đem đi phi tang; đồng thời gọi điện thoại thông báo cho Huỳnh Kim Thanh, Nguyễn Chí Thân, Nguyễn Thị Hữu tìm cách xóa các dấu vết phạm tội liên quan đến Dũng. Huỳnh Kim Thanh bàn với Phạm Văn Đỉnh đổi số điện thoại, dời chỗ ở và nói Đỉnh phải phi tang 2 khẩu súng ngắn. Nguyễn Chí Thân cũng gặp Đỉnh, đưa ra yêu cầu tương tự, đồng thời cùng Nguyễn Thị Hữu đến Trại tạm giam Bố Lá gặp Ba Long (Trần Bình Trường) đang bị giam ở đây, bảo Ba Long không được khai báo về khẩu súng mà Dũng “chim xanh” đã dùng để hăm dọa Ba Long vào cuối năm 1997…

Tuy nhiên, để hỗ trợ “chiến hữu” ngồi trong trại, Phạm Văn Đỉnh không vứt súng đi mà cùng Lương Hoàng tiếp tục gây ra một số vụ cướp khác, có phương thức tương tự, nhằm làm cho cơ quan điều tra bị lạc hướng điều tra. “Nổi” nhất là vụ chúng cướp của tài xế Hoàng Anh Tuấn tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh (dù trên cabin có 3 người) 1 túi xách có 14,2 triệu đồng sau khi dọa: “Súng thiệt chớ không phải là súng giả đâu!”.

Tội chồng lên tội, Nguyễn Chí Dũng, Phạm Văn Đỉnh lãnh án tử hình. Đồng bọn của chúng và những đối tượng liên quan cũng bị những hình phạt tương xứng.

Hồ sơ được khép lại, nằm im lìm trong kho lưu trữ trong khi các cán bộ tham gia điều tra chuyên án lại tiếp tục lao vào các chuyên án mới, không kém phần gay go, phức tạp.

 

Bạn đang tham khảo bài viết của Công ty Luật Gia Thái. Nếu có bất cứ thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp, tư vấn pháp luật trực tuyến từ các Luật sư, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0983.232.416 để được tư vấn một cách chính xác nhất!

CÔNG TY LUẬT GIA THÁI

NIỀM TIN VÀ UY TÍN

Trụ sở chính: Số 1/377 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website Công ty – hỏi đáp pháp luật miễn phí tại: https://luatgiathai.com

Chịu trách nhiệm: Luật sư – Luật sư Vũ Thị Thảo – Giám đốc điều hành Giấy phép số: 01021029 /TP/ĐKHĐ Sở Tư pháp TP Hà Nội cấp

Hy vọng rằng bài viết tham khảo của Công ty sẽ giúp bạn có cách nhìn phù hợp và lựa chọn được phương án thích hợp để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nội dung bài viết trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Rất mong Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư.

LUẬT GIA THÁI – LUẬT SƯ CHO MỌI NHÀ!

TUYÊN BỐ QUYỀN SỞ HỮU ĐỐI VỚI CÁC NỘI DUNG TRÊN WEBSITE:

Webiste https://luatgiathai.com thuộc sở hữu và được hoạt động dưới sự quản lý của Công ty Luật TNHH Gia Thái. Webiste có dẫn chiếu nhiều email hỏi đáp, tư vấn pháp lý cá nhân kèm nhiều thông tin cá nhân của khách hàng. Vì vậy, vui lòng không phát hành lại, tái bản thông tin trên website dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý của Luật Gia Thái bằng văn bản!

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *