Kháng cáo bản án sơ thẩm

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau:
Ba con trong lúc uống rượu say đã vô tình đánh người khác bị thương tích (có vết bầm tay va chân). Sau hôm đó gia đình đã lên thăm hỏi và chấp nhận bồi thường như yêu cầu của gia đình. Đã bồi thường và làm đầy đủ giấy tờ chứng minh đã bồi thường theo quy định pháp luật. Nhưng sau một thời gian khoảng tháng gia đình người bị hại và người bi hại đã nộp đơn tố cáo yêu cầu tòa án huyện xử án ba của con và tòa tòa đã mời ba con ra tòa huyện. Huyện xử án ba con là hai năm tù giam. Bây giờ gia đình con không chấp nhận mức án này, gia đình con muốn nộp đơn kháng án yêu cầu tòa án xem xét lại thì làm đơn như thế nào và nộp ở đâu và làm sao để chuyển án này về tỉnh xử lại. Mong các chú tư vấn giúp con. Con cảm ơn các chú nhiều.

 

Công ty luật Gia Thái tư vấn cho bạn như sau:

 

Theo Điều 231 Bộ luật TTHS thì những người có quyền kháng cáo bao gồm:

 

“Bị cáo, người bị hại, người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

 

Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

 

Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự và người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.

 

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

 

Người bảo vệ quyền lợi của người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án, quyết định của Toà án có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.

 

Người được Toà án tuyên bố là không có tội có quyền kháng cáo phần lý do bản án sơ thẩm đã tuyên là họ không có tội.”

 

Về thời hạn kháng cáo quy định tại Điều 234, 235 Bộ luật tố tụng hình sự:

 

“1. Thời hạn kháng cáo là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

 

Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp là mười lăm ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là ba mươi ngày, kể từ ngày tuyên án.

 

2. Nếu đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trong trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Ban giám thị trại tạm giam, thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày Ban giám thị trại tạm giam nhận được đơn”.

 

Về thủ tục kháng cáo: theo quy định tại Điều 233 Bộ luật tố tụng hình sự thì: “Người kháng cáo phải gửi đơn đến Tòa án đã xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm. Trong trường hợpbị cáo đang bị tạm giam, Ban giám thị trại tạm giam phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo.

 

Người kháng cáo cũng có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xử sơ thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo đó”.

 

Trong trường hợp có kháng cáo thì Tòa án có thẩm quyền xét xử phúc thẩm sẽ là Tòa án nhân dân cấp tỉnh: “Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu phải mở phiên toà phúc thẩm trong thời hạn sáu mươi ngày; Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án quân sự trung ương phải mở phiên tòa phúc thẩm trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án.

 

Chậm nhất là mười lăm ngày trước ngày mở phiên toà, Toà án cấp phúc thẩm phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng về thời gian, địa điểm xét xử phúc thẩm vụ án.”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Gia Thái về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến

Trân trọng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *